Cách bố trí bếp và chậu rửa đúng phong thủy

Facebook
Twitter
Pinterest

Nội dung chính

Trong phong thủy thì bồn rửa là hành Thủy còn bếp nấu là hành Hỏa. Thủy hỏa xung khắc với nhau, nếu đặt bồn rửa gần bếp nấu thì “thủy dập hỏa” làm cho khu vực này có tính hàn. Dẫn đến gia đình dễ có mâu thuẫn và tình cảm cũng lạnh nhạt dần. Vậy làm thế nào để khắc phục và hóa giải xung khắc giữa bếp và bồn rửa? Và việc bố trí bếp và chậu rửa cùng không gian có nên hay không?

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra và để giáp đáp cho những thắc mắc của các bạn, KDesign sẽ tổng hợp những cách bày trí khu vực bếp sao cho bếp và bồn rửa trung hòa với nhau hơn, giúp cho các thành viên trong gia đình thoải mái hơn mà không cần phải bận tâm đến vấn đề phong thủy xung đột.

mẫu thiết kế phòng bếp

1. Vị trí đặt bếp và chậu rửa đúng phong thủy

Bản chất giữa nước và lửa từ xưa đến nay mọi người đều biết là 2 “cá thể” trái ngược và đối lập nhau. Tương tự vậy, bếp và chậu rửa cũng mang nhiều xung khắc và khó hòa hợp trong một không gian chung. Vậy nên việc đầu tiên để trung hòa 2 “cá thể” này là lắp đặt chúng ở 2 vị trí cách xa nhau. Khoảng cách giữa bếp và bồn rửa ít nhất phải được 60cm. 

bố trí bếp và chậu rửa

Bồn rửa thuộc hành Thủy, vậy nên hãy bố trí nó ở khu vực hướng Bắc, Đông hoặc Đông Năm. Đôi khi bồn rửa cũng có thể được lắp đặt ở hướng Tây nếu như không gian bếp không còn sự lựa chọn nào khác.

Ngược lại, bếp mang hành Hỏa, vì vậy nên đặt bếp tại vị trí hướng Nam, Đông và Đông Nam. 

mẫu thiết kế phòng bếp

Ngoài ra, theo phong thủy bếp, vị trí đặt bếp phải “tọa hung” còn hướng bếp phải “hướng cát”  giúp mang lại may mắn cho gia đình, đồng thời có thể hạn chế phần nào phong thủy xấu của ngôi nhà. 

Bếp đặt “tọa cát hướng cát” (đặt tại vị trí tốt, quay về hướng tốt) thực ra không tốt bằng “tọa hung hướng cát” (đặt tại vị trí tốt quay về hướng xấu). Điều này cũng dựa theo quan niệm trong “Kim quang đẩu lâm kinh”: “Cửa bếp (miệng bếp) là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt nên phải đặt nó quay về hướng lành, như vậy nhà sẽ nhanh có phúc”. Với bếp gas thì cửa bếp chính là phần có nút điều chỉnh, bật tắt bếp, tức hướng bếp trùng với hướng phía sau lưng của người đứng nấu.

Với cách sắp xếp, bài trí khu vực như trên, chắc chắn bạn đã có thể làm trung hòa thuộc tính giữa Thủy và Hỏa. Đồng thời, tinh thần của gia chủ cũng vui vẻ, thoải mái và dễ gặp may mắn hơn trong cuộc sống.

mẫu thiết kế phòng bếp

2. Những lưu ý trong phong thủy bếp và chậu rửa cạnh nhau

Trường hợp nếu bếp và bồn rửa đặt gần nhau thì vần có một vài lưu ý giúp gia chủ hạn chế được những xung khắc như.

  • Nếu bếp và bồn rửa sắp xếp dọc theo vách tường phía Tây thì nên để bồn rửa tại phía Bắc và bếp tại hướng Nam. 
  • Nếu bếp và bồn rửa sắp xếp dọc theo vách tường phía Đông thì nên để bồn rửa tại phía Nam và bếp tại hướng Bắc. 
  • Nếu bếp và bồn rửa sắp xếp dọc theo vách tường phía Bắc thì nên để bồn rửa tại phía Tây và bếp tại hướng Đông. 
  • Nếu bếp và bồn rửa sắp xếp dọc theo vách tường phía Nam thì nên để bồn rửa tại phía Đông và bếp tại hướng Tây. 

mẫu thiết kế phòng bếp

Tuy nhiên, xét về mặt phong thủy và kiến trúc thì việc đặt bếp và bồn rửa trong một không gian không hoàn toàn mang đến những điều không may mắn cho gia chủ. Trừ khi đặt bếp và bồn rửa đối diện nhau. Lúc này căn bếp sẽ rơi vào thế hỏa môn đối với thủy khẩu, gây xung khắc nặng nề. 

Phần lớn các thiết kế bếp ở Việt Nam rất ít khi được bố trí bếp và bồn rửa đối diện nhau, chủ yếu là kiểu bếp thuận chiều hoặc vuông góc với bồn rửa. Vậy nên các gia chủ cũng đừng quá lo lắng.

Tham khảo thêm:

Mẫu thiết kế nhà bếp nhỏ đẹp hiện đại đầy tiện nghi 2022

Cách bố trí các ngăn tủ bếp ngăn nắp, khoa học

Có nên đặt phòng thờ trên phòng bếp? Cách hóa giải

Mẫu thiết kế phòng bếp phong cách Vintage theo xu hướng 2022

Cách thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh đẹp chuẩn phong thủy

Mẫu bàn đảo bếp kết hợp bàn ăn đầy tiện nghi cho chị em

Đánh giá bài viết
KTS HUỲNH XUÂN HẢI

KTS HUỲNH XUÂN HẢI

Founder/Architect

Hơn 20 năm kinh nghiệm với nghề, KTS Huỳnh Xuân Hải đã tư vấn thiết kế và góp phần kiến tạo hàng trăm không gian sống cho gia đình Việt. Với những kinh nghiệm đó, Anh mong muốn chia sẻ những kiến thức hữu ích về kiến trúc, nội thất cho cộng đồng và góp phần truyền cảm hứng sở hữu một không gian sống chất lượng.

Xem thông tin

Đăng ký tư vấn

    Bài viết liên quan

    Back to Top
    0376 177 594