Cách tính diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn theo m2

Facebook
Twitter
Pinterest

Nội dung chính

Phòng ngủ là một trong những hạng mục được gia chủ đặc biệt quan tâm và có yêu cầu tương đối khắt khe để có được một không gian nghỉ ngơi thoải mái. Một trong những điều đáng lo ngại nhất của khách hàng là diện tích phòng ngủ nhỏ thì có thể mang đến những trải nghiệm tốt hay không? Liệu diện tích phòng ngủ có là “bàn cân” để đánh giá mức độ thẩm mỹ của bản thiết kế. Trong bài viết này KDesign mong muốn có thể trả lời hết được những thắc mắc của các bạn trong việc tìm một mẫu thiết kế phòng ngủ phù hợp và tương xứng với mặt bằng sẵn có.

mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ

1. Diện tích phòng ngủ bao nhiêu m2 là hợp lý

Để xác định được diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn không chỉ dựa trên các yếu tố và công năng, thẩm mỹ mà còn dựa trên tổng diện tích toàn bộ căn nhà, ngân sách gia đình có thể chi trả. Một số diện tích tiêu chuẩn phòng ngủ hiện nay là: 12m2,13m2, 15m2, 16m2, 18m2, 20m2, 25m2 hoặc rộng hơn lên đến 50m2. 

mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ

Các dự án thiết kế căn hộ chung cư đa số sẽ có diện tích phòng ngủ rơi vào khoảng 12m2-15m2. Nhà phố, nhà cấp 4 thì mức trung bình cho phòng ngủ tiêu chuẩn là từ 15m2-25m2. Với diện tích này các công năng sẽ dễ dàng được bố trí, giúp việc lưu trữ đồ đạc cá nhân trở nên gọn gàng và sạch sẽ hơn, mang đến những trải nghiệm thư giãn thoải mái cho gia chủ.

mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ

2. Diện tích phòng ngủ theo công năng

2.1 Diện tích phòng ngủ master

Thuật ngữ phòng ngủ master được sử dụng để miêu tả căn phòng được ưu ái đặc biệt nhất trong một nhà. Không chỉ ưu ái về diện tích, vị trí đắc địa bao quát tầm view mà phòng ngủ master còn được trang bị thêm các tiện ích khác như: nhà vệ sinh riêng, phòng thay đồ,…Ở chung cư phòng ngủ master sẽ có diện tích rơi vào khoảng 20m2 nhưng đối với một số căn hộ cao cấp hay biệt thự, biệt phủ thì diện tích phòng ngủ master có thể dao động lên đến 40m2, 50m2.

Xem ngay: 50 Mẫu thiết kế phòng ngủ master đẹp, hiện đại, sang trọng cho gia chủ

mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ master

2.2 Diện tích phòng ngủ có toilet

Việc bố trí thêm nhà vệ sinh trong phòng ngủ sẽ tăng thêm sự tiện lợi và mang lại sự riêng tư, thoải mái khi sử dụng. Tuy nhiên việc sắp xếp nhà vệ sinh trong phòng ngủ cần được cẩn trọng và tuân theo các quy tắc về phong thủy để tránh các điều xấu cũng như ảnh hưởng sức khỏe của gia chủ. Diện tích phòng ngủ có nhà vệ sinh là khoảng 16m2-20m2 là vừa đẹp. Trong đó, diện tích nhà vệ sinh sẽ chiếm từ 4m2-6m2.

Xem thêm: 50 Mẫu thiết kế phòng ngủ có toilet hợp phong thủy

mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ có toilet

2.3 Diện tích phòng ngủ cho bé

Phòng ngủ cho bé sẽ rơi vào khoảng 15m2. Đây là diện tích vừa đủ cho các thiên thần nhỏ thư giãn, vui chơi và học tập. Phòng ngủ cho bé nên được thiết kế thêm cửa sổ đón nắng, không khí lưu thông có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Đồng thời, giúp bé dễ dàng phát triển hoạt bát và nhanh nhẹn hơn.

mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ cho bé

2.4 Diện tích phòng ngủ có phòng thay đồ

Tương tự như việc bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ thì việc bố trí phòng thay đồ trong phòng ngủ. Phòng ngủ có phòng thay đồ riêng sẽ mang đến trải nghiệm tuyệt vời dành cho gia chủ. Tuy nhiên muốn bố trí phòng thay đồ riêng đòi hỏi phải có diện tích phù hợp. Diện tích tiêu chuẩn cho phòng ngủ đi kèm phòng thay đồ sẽ rơi vào khoảng 16m2-20m2, hoặc nếu phòng ngủ đi kèm cả nhà vệ sinh và phòng thay đồ thì diện tích tối đa sẽ là 50m2 cho 1 phòng ngủ. 

Xem ngay:50  Mẫu thiết kế phòng ngủ có phòng thay đồ đẹp, hiện đại, sang trọng

mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ có phòng thay đồ

3. Các mẫu thiết kế phòng ngủ theo tiêu chuẩn 2022

Dưới đây là một số mẫu thiết kế phòng ngủ tiêu chuẩn cho năm 2022

mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ

mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ

mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ

mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ

mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ

mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ

mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ

mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ

mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ

mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ

mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ

mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ

mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ

Tham khảo thêm:

Thiết kế phòng ngủ 15m2 đẹp, đầy đủ tiện nghi

Mẫu phòng ngủ đẹp cho nữ gam màu xanh lá

Decor phòng ngủ phong cách Scandinavian

50+ Mẫu thiết kế phòng ngủ đẹp cho nam năm 2022

Mẫu thiết kế căn hộ studio 30m2 đẹp, tiện nghi, thoáng mát

50+ Mẫu thiết kế nội thất căn hộ 2 phòng ngủ đẹp 2022

100+ Mẫu thiết kế căn hộ 3 phòng ngủ đẹp, tiện nghi 2022

Đánh giá bài viết
KTS HUỲNH XUÂN HẢI

KTS HUỲNH XUÂN HẢI

Founder/Architect

Hơn 20 năm kinh nghiệm với nghề, KTS Huỳnh Xuân Hải đã tư vấn thiết kế và góp phần kiến tạo hàng trăm không gian sống cho gia đình Việt. Với những kinh nghiệm đó, Anh mong muốn chia sẻ những kiến thức hữu ích về kiến trúc, nội thất cho cộng đồng và góp phần truyền cảm hứng sở hữu một không gian sống chất lượng.

Xem thông tin

Đăng ký tư vấn

    Bài viết liên quan

    Back to Top
    0376 177 594